1. Tổng quan thị trường

  • Hiện trạng

Vào năm 2021, thị trường quần áo toàn cầu được định giá 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ và dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) là 5,5% từ năm 2021 đến năm 2026. Quần áo phụ nữ (51%) là danh mục phụ lớn nhất. CAGR của quần áo nam là 6,3% và đồ thể thao là 6,7%.

  • Bối cảnh toàn cầu

Với nhu cầu hàng may mặc toàn cầu đa dạng, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước khác luôn tìm nguồn cung ứng phổ biến nhất giúp giảm rủi ro mua hàng. Việc chuyển giao năng lực sản xuất trong ngành sản xuất quần áo sẽ tăng tốc sau khi Covid-19 được khống chế ở Đông Nam Á.

Tính linh hoạt trong mua hàng, chuỗi cung ứng linh hoạt và hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp là rất quan trọng. Ngoài ra, mua hàng trong các nền kinh tế khu vực mang lại nhiều lợi thế hơn. Miễn thuế dẫn đến giá cả cạnh tranh hơn, và dịch vụ hậu cần chính xác và linh hoạt mang lại một lợi thế cạnh tranh khác.

Chuỗi cung ứng toàn cầu rối loạn, tắc nghẽn kéo dài, chi phí logistics còn căng thẳng. Nhu cầu toàn cầu tăng cao gây thêm căng thẳng và khó lường đối với các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, cảng và nhà ga. Các công ty may mặc cần “lên kế hoạch cho hoạt động hậu cần đắt đỏ hơn.”

  • Thách thức xuất khẩu của trung quốc

Do nhu cầu thị trường quốc tế thấp, xuất khẩu quần áo của Trung Quốc tiếp tục giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu xuất khẩu quần áo của Trung Quốc

Do chi phí lao động tăng cao và xung đột thương mại, ngành sản xuất quần áo bán buôn của Trung Quốc đang chuyển sang Đông Nam Á và Nam Á

Trung Quốc và Nam/Đông Nam Á có những lợi thế khác nhau:

Chuỗi cung ứng của Trung Quốc có đặc điểm là sản xuất linh hoạt, nhanh chóng các đơn đặt hàng nhỏ, lặp đi lặp lại được hỗ trợ bởi một mạng lưới chuỗi và cụm công nghiệp hoàn chỉnh.

Nam/Đông Nam Á mang lại lợi thế về chi phí cho các đơn đặt hàng lớn trong tương lai

  • Các nhà bán lẻ trực tuyến ở Châu Âu và Bắc Mỹ

Vào năm 2021, thị trường thương mại điện tử quần áo toàn cầu đạt 509 tỷ đô la Mỹ, với tỷ lệ thâm nhập thương mại điện tử là 35,3%. Bán hàng trực tuyến vẫn là động lực cốt lõi. Bị ảnh hưởng bởi Covid-19, thị trường quần áo thương mại điện tử bùng nổ vào năm 2020 (+37%) và CAGR là 9%.

Tỷ lệ thâm nhập thương mại điện tử của quần áo ở các nước phát triển như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Đức là hơn 20%, cho thấy người tiêu dùng đã quen với việc mua sắm trực tuyến. Tại các quốc gia đang phát triển mới nổi như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ, CAGR của thị trường thương mại điện tử tăng trưởng với tốc độ cao từ 30%-60%.

Hiện tại, các nhà bán lẻ chiếm 57% số người mua tại Alibaba.com. Các nhà bán lẻ trực tuyến là nhóm mục tiêu hàng đầu, chiếm 36%.

  • Nhu cầu & tính năng cốt lõi của các nhà bán lẻ trực tuyến

Luồng người mua chuyên nghiệp thấp: Ngưỡng gia nhập thấp hơn của các sàn thương mại điện tử nước ngoài khiến thành phần người mua đa dạng hơn.

Người mua chuyên nghiệp thấp sử dụng lưu lượng truy cập công cộng của nền tảng để bán lại. Bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Người mua chuyên nghiệp cao xây dựng thương hiệu và sử dụng lưu lượng truy cập riêng.

2. Xu hướng trong ngành thời trang toàn cầu

  • Xu hướng đồ dạo phố

Phong cách đường phố tiếp tục gây bất ngờ cho thế giới và giới thiệu những xu hướng thời trang mới. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi HYPEBEAST, một nền tảng thời trang đường phố và thời trang trực tuyến hàng đầu, 74% người tham gia ở Châu Âu và Hoa Kỳ cho rằng phong cách đường phố vẫn còn hot. Hầu hết người tiêu dùng thời trang dạo phố là những người trẻ tuổi và thuộc Thế hệ gen Z. Không giống như những người tiêu dùng truyền thống mua sắm bằng điện thoại di động, người tiêu dùng thời trang dạo phố đang tìm kiếm trải nghiệm trực quan, xã hội và sắc sảo. Sử dụng các kỹ thuật tiếp thị trực tuyến tương tác và phong cách hợp thời trang là chìa khóa để thu hút người mua.

  • Xu hướng đồ mùa đông

Do cuộc khủng hoảng nhiệt và năng lượng năm nay, người dân ở Đức, Pháp và Đông Âu sẽ có nhu cầu cao về quần áo mùa đông. Đợt lạnh ở châu Âu đang kéo theo nhiệt độ xuống cực thấp. Nhu cầu về quần áo mùa đông dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 4 năm 2023.

  • Xu hướng tìm kiếm các sản phẩm bền

Cuộc khủng hoảng thế chấp ở Mỹ và khủng hoảng năng lượng đã đẩy tỷ lệ lạm phát của đồng Euro lên trên 15% và tỷ lệ lạm phát ở Anh lên trên 20%.

Sức mua của thị trường Châu Âu giảm đáng kể và người tiêu dùng chọn tích trữ các sản phẩm bền, giảm giá. Theo số liệu thống kê do Eurostat cung cấp vào tháng 2 năm 2022, sau ba tháng sụt giảm, doanh số bán lẻ quần áo dệt may và giày dép ở EU đã tăng 4,3% mỗi tháng và 9,7% mỗi năm. Gần 80% doanh số bán lẻ đã phục hồi kể từ đại dịch. Trong quý đầu tiên của năm nay, EU đã nhập khẩu quần áo trị giá 26,22 tỷ USD, tăng 13,2% so với năm ngoái.

Trên đây là tình hình tổng quan về thị trường quần áo/ may mặc trên toàn cầu mà EBPS tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể hơn về thị trường ngành may mặc trên và cập nhật rõ hơn về xu hướng quần áo trên toàn cầu. Nếu còn điều gì thắc nắc hoặc mong muốn thực hiện các hoạt động marketing mang lại hiệu quả cao trong quá trình kinh doanh của bạn. Thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với EBPS ngay để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN


Doanh nghiệp cần tư vấn
Thông tin liên hệ
Điền thông tin để được hỗ trợ tốt nhất
Thông tin liên hệ
Lựa chọn của doanh nghiệp

This will close in 0 seconds