Ngày nay, khi thị trường kinh doanh diễn ra ngày càng khốc liệt. Thì bất kì doanh nghiệp nào cũng muốn phát triển, không ngừng nắm bắt cơ hội để tạo ra những lợi thế cho việc kinh doanh của mình. Và một trong những phương tiện giúp cho doanh nghiệp của bạn được nhiều người biết hơn, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp được phân phối rộng rãi hơn. Giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường và làm cầu nối giữa doanh nghiệp với thị trường đó là hoạt động marketing. Vậy marketing là gì? Marketing quan trọng như thế nào trong kinh doanh, cùng EPBS tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé.

1. Marketing là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về thuật ngữ marketing trong kinh doanh, tuy nhiên ở bài viết này EPBS giải thích một cách dễ hiểu hơn về marketing. Nói một cách đơn giản, marketing chính là một hình thức tiếp thị, nhằm thu hút khách hàng tiềm năng hay những khách hàng quan tâm đến dịch vụ và sản phẩm của bạn.

Công việc của marketing bao gồm nghiên cứu thị trường, truyền thông, tiếp thị sản phẩm. Không chỉ tập tring vào nghiên cứu thị trường và hành vi của người tiêu dùng, đồng thời phân tích hoạt động thương mại của doanh nghiệp nhằm thu hút và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Quá trình phát triển của marketing ban đầu chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, dần dần trong quá trình quá trình sản xuất ngành công nghiệp, dịch vụ … đều có sự góp mặt của marketing. Với cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển thì marketing tiếp tục xâm nhập vào tất cả các lĩnh vực kinh doanh như: sức khỏe, làm đẹp, chính trị, văn hóa, xã hội và từ đó marketing trở thành một phương tiện không thể thiếu trong quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp hay cá nhân hoạt động.

2. Phân loại Marketing

 

Marketing được phân làm 2 loại đó là Marketing truyền thống và Marketing hiện đại:

Marketing truyền thống là phương pháp tiếp cận và thu hút khách hàng qua các kênh offline truyền thống. Tức là hoạt động chỉ làm việc với thị trường và trên các kênh lưu thông. Hoạt động maketinh truyền thống không chú trọng đến khách hàng mà chỉ chú trọng đến việc tiêu thụ nhanh chóng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

  • Marketing truyền thống bao gồm các hình thức như: Phát tờ rơi, sử dụng catalogue quảng bá sản phẩm/dịch vụ, tổ chức sự kiện, gửi thư trực tiếp, tiếp thị qua điện thoại…

Marketing hiện đại là xu thế nổi bật trong thời đại công nghệ hóa hiện nay. Khác với marketing truyền thống là coi thị trường khách hàng là quan trọng nhất. Và nhu cầu của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Marketing hiện đại hoạt động với mục tiêu tìm kiếm và nghiên cứu khách hàng, lấy nhu cầu, sở thích của họ làm trung tâm để sản xuất các sản phẩm theo nhu cầu thị trường, nhằm tiến tới mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp.

  • Marketing hiện đại có các hình thức phổ biến như : Quảng cáo qua internet, quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo tìm kiếm, email marketing…

3. Tầm quan trọng của marketing trong hoạt động kinh doanh.

Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường khách hàng, các hoạt động marketing đảm bảo doanh nghiệp hướng đến đúng thị trường mục tiêu đã đặt ra.

Thông qua các hoạt động marketing doanh nghiệp sẽ hiểu rõ và xác định được đúng khách hàng của mình là ai, khám phá được mong muốn của họ là gì, từ đó doanh nghiệp sẽ có những định hướng phát triển sản phẩm/ dịch vụ của mình ngày càng tốt hơn để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Giúp đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Một hình ảnh thương hiệu tốt sẽ gây dựng được sự tin tưởng và tín nhiệm của khách hàng. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp nhân viên bán hàng có thể thuyết phục người mua dễ dàng hơn. Các chiến lược marketing góp phần gia tăng sự hiện hữu thương hiệu của bạn trong trí nhớ của khách hàng, giúp họ hiểu một cách rõ nét và chính xác nhất về các thông tin cũng như sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Qúa trình xây dựng và lan tỏa thương hiệu cần thực hiện thường xuyên, xuyên suốt và có sự hỗ trợ của các hoạt động Marketing. 

Marketing giúp bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn rằng làm thế nào để tối đa hóa doanh thu. Và marketing là một kênh thiết yếu để đạt được mục tiêu cuối cùng đó. Chắc chắn bạn cần phải có một sản phẩm/dịch vụ tốt. nhưng khi mọi người không biết đến bạn ngay từ đầu thì phải làm cách nào để tạo ra doanh số bán hàng. Muốn đạt được mục tiêu đó, các hoạt động marketing phải được triển khai hiệu quả, đúng hướng để khách hàng tiếp cận và biết đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn nhiều hơn.

Với sự phát triển và cạnh tranh gay gắt, khốc liệt của thị trường, marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. không có một doanh nghiệp nào có thể tồn tại lâu dài trên thị trường nếu như không có một chiến lược marketing hiệu quả. Đặc biệt, marketing còn giúp cân bằng lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh nghiệp lớn.

Như vậy, bạn đã biết marketing đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại hữu ích cho bạn đọc, góp phần giúp doanh nghiệp của bạn thành công và ngày càng phát triển. Còn điều gì thắc mắc hoặc mong muốn thực hiện các hoạt động marketing mang lại hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với EBPS ngay để được hỗ trợ nhé!

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN


Doanh nghiệp cần tư vấn
Thông tin liên hệ
Điền thông tin để được hỗ trợ tốt nhất
Thông tin liên hệ
Lựa chọn của doanh nghiệp

This will close in 0 seconds